THẺ ĐỎ, THẺ VÀNG TRONG BÓNG ĐÁ LÀ GÌ?

Những chiếc thẻ đỏ, thẻ vàng chắc hẳn là đã quá quen thuộc với anh em đam mê bóng đá chúng ta. Nhưng anh em có biết thẻ đỏ có từ khi nào không? Và tại sao bóng đá lại có thẻ đỏ và thẻ vàng? Hôm nay trong bài viết này Bulbal sẽ cùng anh em đi giải đáp những thắc mắc đó nhé.

LỊCH SỬ RA ĐỜI?

Trước khi chúng ta có những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ thì mỗi khi trọng tài muốn ra một quyết định nào đó thì chỉ có một các là cách là phải gọi cầu thủ đó đến đến ra quyết định rồi sau đó báo cho đội trưởng của anh ta biết. Việc này làm trận đấu bị dừng lại trong thời khá lâu mỗi khi tiếng còi của trọng tài được cất lên gây bất tiện và ảnh hưởng đến kết quả cũng như cảm xúc của trận đấu.

Từ những bất cập đó trọng tài người anh Ken Aston đã đưa ra bộ quy tắt về thẻ dựa trên đèn giao thông(vàng – cản thận, đỏ – dừng lại), bộ quy tắt này sẽ vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm rõ việc các cầu thủ bị cảnh cáo hoặc đuổi khỏi sân. FIFA đã cho áp dụng thẻ vàng và thẻ đỏ trên các sân cỏ thế giới. Sự ra đời của nó đã được nhiều người hoan nghênh, ủng hộ.

THẺ ĐỎ LÀ GÌ?

Theo luật của Fifa thì. Thẻ đỏ trực tiếp để phạt những cầu thủ phạm những lỗi nặng nhất hay phạm các lỗi được quy định trong luật 12 của luật bóng đá. Thủ môn có thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50m.

Thẻ đỏ có thể được rút ra khi xảy ra xô xát giữa các cầu thủ. Khi nhận thẻ đỏ thì ngay lặp tức sẽ bị tước quyền thi đấu buộc ra khỏi sân ngay. Thẻ đỏ là hình phạt nặng nhất trên sân dành cho các cầu thủ và cũng với 1 chiếc thẻ đỏ cũng là quá đủ để thay đổi cục diện của một trận đấu.

VẬY CÒN THẺ VÀNG LÀ GÌ?

Thẻ vàng là hình phạt cho các cầu thủ khi họ phạm phải các lỗi như  câu giờ, đẩy người, kéo áo. Đội có cầu thủ vi phạm sẽ phải chịu cú đá phạt trực tiếp (nếu phạm lỗi ngoài khu vực 16m50) hoặc phạt đền từ phía đối phương (nếu phạm lỗi trong khu vực 16m50).

Cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng (theo nghĩa gián tiếp 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ) hoặc một thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Bulbal hy vọng bài viết này mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích giúp các bạn hiểu thêm về bóng đá. Nếu các bạn thấy thích thì hãy tham khảo thêm những bài viết khác về bóng đá tại Bulbal nhé!

Xem thêm: Làm sao để có những pha không chiến mạnh mẻ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo