LUẬT BÓNG ĐÁ: ĂN VẠ TRONG BÓNG ĐÁ LÀ GI

Những anh em thường xuyên theo dõi bóng đá thì đã không còn lạ gì với những pha tranh chấp bóng trên sân một cầu thủ lăn ra ngã đau đớn, các đồng đội quay lại phàn nàn với trọng tài để đòi lại công bằng nhưng ít phút sau đó cầu thủ đó lại đứng dậy thi đấu như chưa từng có gì xảy ra. Đúng đó chính là ăn vạ vậy ăn vạ mang lại lợi ích gì để các cầu thủ đánh đổi hình ảnh của mình và các bạn có biết rằng các cầu thủ bóng đá đều được đào tạo một khóa ăn vạ. 

VẬY ĂN VẠ TRONG BÓNG ĐÁ LÀ GÌ?

Cho đến hiện nay chúng ta vẫn chưa có một đáp án chính xác cho câu hỏi ăn vạ là gì, thậm chí khái niệm ăn vạ “Dive” vẫn còn chưa được xuất hiện trong từ điển tiếng anh. Thực tế chúng ta có thể hiểu được rằng ăn vạ là tình huống một cầu thủ trên sân giả vờ đau đớ, té ngã ở trên sân nhằm mục đích câu giờ hoặc đẩy đối thủ vào những tình huống bất lợi như nhận thẻ vàng, penalty hoặc nặng nhất là thẻ đỏ.

Tình huống được cho là ăn vạ của Neymar

NGUYÊN NHÂN VÌ SAO CÁC CẦU THỦ LẠI ĂN VẠ.

Ở thời điểm ban đầu các thủ chỉ té ngã trong vòng cấm của đối phương để kiếm penalty, càng ngày việc ăn vạ ngày càng biến tướng và bùng nổ dữ dội bắt đầu từ năm 1970. Nguyên nhân là do bóng đá là môn duy nhất khi nhận thẻ cầu thủ có thể bị đuổi ra khỏi sân khiến đội bị thi đấu thiếu người, hiểu được điều này nhiều cầu thủ đã lợi dụng những tình huống khuất mắt trọng tài để ăn vạ và đẩy đổi thủ vào những tình huống xấu.

David Luiz cười sau khi ăn vạ thành công khiến đối thủ nhận thẻ đỏ rời sân

Những lợi thế các cầu thủ có thể đạt được sau khi ăn vạ:

  • Đối thủ phải nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ 
  • Nhận được quả penalty khi khu vực phạm lỗi trong vòng cấm
  • Nhận được một quả đá phạt trực tiếp ỏ vị trí có khả năng ghi bàn cao
  • Gây ức chế cho đối phương, khiến đối phương mất bình tĩnh và đưa ra những quyết định sai lầm.

Xem thêm: LỖI CHẠM TAY TRONG BÓNG ĐÁ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

VAR CÔNG NGHỆ CHỐNG ĂN VẠ

Với sự ra đời của VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video các trọng tài đã có thể xem lại các tình huống gây tranh cãi ở nhiều góc độ khác nhau để có thể đưa ra những quyết định tốt nhất và công bằng nhất tình trạng các cầu thủ ăn vạ đã đang dần được giảm bớt đem lại một môi trường bóng đá lành mạnh đề cao tính Fairplay và tinh thần thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo