CỞI ÁO ĂN MỪNG CÓ BỊ PHẠT KHÔNG? XEM NGAY QUY ĐỊNH TRANG PHỤC THI ĐẤU MỚI NHẤT 2022

Quy định trang phục thi đấu là một trong 17 điều luật được IFAB quy định tại Luật thi đấu bóng đá mới nhất. Quy định được sử dụng một cách thống nhất trong môn thể thao bóng đá, kể cả bóng đá trên sân cỏ chính thức, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển. Quy định trên áp dụng tại tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Có tất cả 17 điều luật trong Luật bóng đá chính thức. Luật này được thiết kế để áp dụng cho tất cả cấp độ bóng đá, mặc dù nó cho phép các liên đoàn bóng đá quốc gia được phép thay đổi để phù hợp với các giải trẻ, không chuyên nghiệp, hay giải nữ… Thông thường, Luật chỉ là một khung cho phép thay đổi linh hoạt tùy vào đặc điểm trận đấu. Ngoài 17 điều luật, nhiều quyết định được đưa ra bởi IFAB và các chỉ dẫn cũng được đóng góp vào Luật bóng đá.

QUY ĐỊNH TRANG PHỤC TRONG LUẬT BÓNG ĐÁ MỚI NHẤT

Trong bóng đá, quy định trang phục thi đấu nhằm bảo vệ cơ thể tránh ma sát cũng như phân biệt cầu thủ giữa 2 đội thi đấu. Các cầu thủ bóng đá thường mặc áo thi đấu có in số áo phía sau lưng. Mỗi cầu thủ sẽ có số áo thi đấu cố định cho toàn mùa giải. Các đội bóng cũng thường in tên cầu thủ sau áo, đi kèm với số áo (hoặc cũng có thể in tên đội bóng đi kèm với số áo, hoặc cả hai).

Trang phục thi đấu ngày càng phát triển và tối ưu hơn. Ngày xưa cầu thủ mặc áo cotton dài và những đôi giày cứng, nặng nề làm hạn chế di chuyển, nhưng ở hiện tại những đôi giày được tối ưu hóa trở nên nhẹ hơn, bám sát hơn. Quần áo thi đấu cũng được làm từ vật liệu nhẹ, có độ bền cao và có thể in được nhiều màu sắc và chất liệu. 

Với sự phát triển của ngành quảng cáo, logo các nhà tài trợ của đội bóng cũng thường được in lên các vị trí của trang phục thi đấu (thường là in lên áo), tuy vậy điều này thường chỉ diễn ra với các câu lạc bộ bóng đá vì các đội tuyển quốc gia thường in số áo của các cầu thủ lên cả mặt trước lẫn mặt sau của áo và mặt trước của quần).

Trang phục thi đấu cầu thủ của Bulbal

Trang phục cơ bản cho mỗi trận đấu

Những trang phục thi đấu cơ bản cầu thủ có thể mang ra thi đấu trên sân gồm:

Áo bóng đá thi đấu theo từng thiết kế của mỗi đội – Nếu mặc áo giữ nhiệt bên trong thì phải cùng màu với áo

– Quần đùi – Nếu có mặc quần giữ ấm phía trong quần đùi thì 2 quần phải có cùng màu với nhau.

– Tất dài

– Bọc ống chân.

–  Giày thể thao.

–  Không được sử dụng trang phục thi đấu áo liền quần.

Trang phục thi đấu cầu thủ tại BPL-F3
Trang phục thi đấu cầu thủ tại BPL-F3
Trang phục thi đấu cầu thủ tại Bulbal 6City cup

–  Trong khi thi đấu các cầu thủ không được phép để hở áo hoặc đồ lót bên trong có in khẩu hiệu, quảng cáo, cầu thủ không được kéo áo qua đầu hoặc cởi hẳn ra với nhiều hình thức trừ trường hợp ăn mừng bàn thắng . Nếu vi quy định trang phục thi đấu các cầu thủ thường sẽ bị phạt.

– Trong một trận đấu cầu thủ được phép mang các trang bị bảo hộ như mắt kính, mũ phớt, mặt nạ bảo vệ, mũ bảo hộ băng quấn cổ tay ngón tay ,… nếu những vật dụng đó an toàn với cầu thủ hai đội và được các trọng tài và được ban tổ chức cho phép.

–  Vào mùa đông các cầu thủ được phép mặc các trang phục mùa đông và phải tuân theo quy định.

Quy định về bọc ống chân

– Nguyên liệu chính để làm bọc ống chân đó là: cao su, plastic hoặc chất liệu tương tự.

– Bọc ống chân phải được phủ kín bởi tất dài và phải có khả năng bảo vệ tốt nhất

Quy định trang phục thi đấu Thủ môn

Thủ môn sẽ có trang phục thi đấu riêng và áo thủ môn đó phải có màu khác biệt so với màu áo của các cầu thủ khác trong đội, cầu thủ đối phương thủ môn đối phương và trọng tài và có thể mặc quần thể thao dài thay vì quần ngắn hoặc thủ môn có thể mặc quần ngắn quần đùi như các cầu thủ của các vị trí khác nhau.

Trang phục thi đấu thủ môn Bulbal trong trận BPL-S3

Trang bị của trọng tài

Ảnh Internet

Mặc dù không ghi rõ trong luật bóng đá, nhưng thông thường trọng tài phải mặc áo đấu có màu sắc khác với màu áo của hai đội và thủ môn hai đội.

Cầu thủ Oman đến than phiền với trọng tài Adham Makhadmeh sau khi tuyển Việt Nam có bàn thắng mở tỷ số. [Ảnh Internet]

Cách xử phạt trong quy định trang phục trong bóng đá

Đối với những hành vi vi phạm điều Luật 4 trong Luật bóng đá:

– Vi phạm về trang phục thi đấu thì không nhất thiết phải dừng trận đấu.

–  Khi có cầu thủ vi phạm điều luật này trong luật bóng đá thì cầu thủ đó sẽ được trọng tài mời ra khỏi sân để thay đổi trang phục theo đúng như quy định.

–  Khi bóng không ở trong trận đấu, cầu thủ phải rời sân để có thể chỉnh đốn lại trang phục trừ khi cầu thủ đó đã chỉnh được đúng trang phục trước đó.

–  Khi đã rời sân để chỉnh lại trang phục, khi mà cầu thủ đó muốn quay lại sân thi đấu thì cần có sự cho phép của trọng tài.

–  Trước khi chỉnh đốn xong lại trang phục và quay lại thi đấu thì cầu thủ đó phải được trọng tài kiểm tra lại trang phục.

–  Nếu 1 cầu thủ nào nó đã vi phạm về quy định trang phục thi đấu và phải rời sân để chỉnh đốn lại trang phục và khi quay trở lại sân mà lại không được sự cho phép của trọng tài thì trọng tài sẽ cho ngưng trận đấu, cầu thủ đó sẽ bị cảnh cáo, và trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng 1 quả đá phạt gián tiếp cho đội của đối phương tại nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng.

Trên đây là những quy định chung về quy định trang phục thi đấu trong bóng đá mới nhất được IFAB quy định và áp dụng trên toàn thế giới. 

3 những suy nghĩ trên “CỞI ÁO ĂN MỪNG CÓ BỊ PHẠT KHÔNG? XEM NGAY QUY ĐỊNH TRANG PHỤC THI ĐẤU MỚI NHẤT 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo